เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้จาก
ส่วนที่เป็นไขมัน ซึ่งต้องมีความเข้มไม่ต่ำกว่า ๘๐%
มีกระบวนการผลิตคล้ายคลึงกับการทำครีม กล่าวคือ มีการปั่นแยกไขมัน การฆ่าเชื้อ
แบบปาสเตอร์ แต่เติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไป เพื่อทำให้ครีมเปรี้ยว หรืออาจเติมเกลือ
แล้วนำไปบ่มหรือไม่บ่มก็ได้ ตามแต่ชนิดของเนยสด
ผลิตภัณฑ์เนยสด เนยสดใช้ประกอบและเป็นส่วนผสมของอาหาร เช่น ใช้ทาขนมปัง เป็นส่วนผสม ของขนมเค้ก
และไอศกรีม เป็นต้น เนยสดเป็นแหล่งให้พลังงานความร้อน วิตามินเอ ดี และอี
แก่ร่างกาย
เนยสด
เนยสด มีทั้งจืดและเค็ม เนยสดจืด (unsalt
butter) เนยสดเค็ม (salt butter) ถ้าตามท้องตลาดทั่วไป
เนยสด ของออร์คิดจะมี 2 แบบ คือ แบบธรรมดาและแบบคลาสสิค
แบบธรรมดาราคาแพงกว่าแบบคลาสสิค แตกต่างกันตรงที่เนยแบบเค็มทำขนมอร่อยกว่าเนยจืด
ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่หลายร้านไม่ค่อยมีเนยสดจืดแบ่งขายเป็นกิโลมีแต่แบบเค็มแต่บางร้านก็มีทั้งจืดและเค็ม
สำหรับผู้ที่เปิดเป็นร้านทำขนมก็น่าที่จะซื้อทั้ง 2
แบบ
1.แบบจืด ไว้สำหรับผสมในครัสต์เวลาทำพวกชีสเค้กหรือชีสพาย
และใส่ในเค้กตามสูตรระบุ ครัสต์จะได้ไม่เค็มเกินไป หากใช้แบบเค็ม
ในตัวคุกกี้หรือบิสกิตก็มีความเค็มอยู่แล้ว ถ้าเผลอใช้แบบเค็มอาจจะได้ครัสต์เค็ม ๆ
2.แบบเค็ม
ใช้ใส่ในหน้าขนมต่าง ๆ เช่น หน้าเค้กส้ม หน้าเค้กช็อคโกแลต
หากในตู้เย็นเหลือแต่เนยสดเค็ม ถ้าจะต้องใส่ในเนื้อเค้กจะลดเกลือตามสูตรลงนิดหน่อย
x