- นมข้นหวาน
นมข้นหวาน
นมข้นหวาน (sweeten condensed milk) เป็นผลิตภัณฑ์นม (dairy product) ที่ทำให้เข้นข้น
(concentration) ด้วยการระเหยน้ำ
(evaporation) ออกบางส่วน
แล้วผสมกับน้ำตาลทราย (sucrose)
ปริมาณน้ำตาลในนมข้นหวานประมาณ 47-56 %
เพื่อลดค่า water
activityจัดเป็นอาหารกลุ่ม intermediate moisture foodนมข้นหวานห้ามใช้เลี้ยงทารกเพราะนอกจากมีน้ำตาลมากแล้วจะมีสารอาหารโปรตีนและสารอาหารอื่นๆ
อยู่น้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายทารก
ประเภทของนมข้นหวาน
แบ่งได้เป็น 4 ชนิด คือ
-นมข้นหวานที่ทำจากนมสด
(sweeten condensed whole
milk)
-นมข้นขาดมันเนยหวาน
(sweeten condensed skim
milk)
-นมข้นคืนรูปหวาน
(recombined sweeten
condensed milk) ทำจากหางนมผงผสมกับน้ำมันเนย
-นมข้นแปลงไขมันหวาน
ทำจากนมผงผสมกับน้ำมันพืช
กรรมวิธีการผลิตนมข้นหวาน
การผลิตนมข้นหวาน
อาจใช้วิธีนำน้ำนมดิบมาระเหยน้ำ (evaporation)
ออกไปบางส่วนด้วยเครื่องระเหย (evaporator) หรืออาจใช้
นมผง นมผงพร่องมันเนย (skim
milk) ผสมน้ำ เติมไขมัน ซึ่งอาจเป็นไขมันนม (milk fat) หรือน้ำมันพืช
แล้วนำไปผ่านกระบวนการฮอโมจิไนซ์ (homogenization)
เพื่อให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน และปรับมาตรฐาน (standarization) ให้มีปริมาณน้ำในผลิตภัณฑ์ตามต้องการ
จากนั้นจึงบรรจุนมข้นหวานในกระป๋องโลหะ (can) เคลือบดีบุก (tin plate) หรืออาจบรรจุในหลอดบีบเพื่อให้สามารถพกพาไปใช้ในที่ต่างๆ
ได้สะดวก
- นมข้นจืด
นมข้นจืด คือ นมสดนำมาระเหยน้ำออกไปบางส่วน
เพื่อง่ายต่อการขนส่งและนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมชนิดอื่น ที่ขายทั่วๆไปส่วนมากจะเป็น
ครีมเทียมข้นจืด/หวาน เป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนนม นมข้นจืดมักใช้ในอุตสาหกรรมมากกว่าในครัวเรือน
เพราะอายุการเก็บด้วยแนะนำใช้ครีมสด แทน รสชาติครีมใส่ในเครื่องดื่มจะให้รสนมเนยหอมมัน
นมข้นจืด